Google và Facebook cùng hợp tác xây dựng gần 13.000 km cáp Internet dưới biển

GoogleFacebook đã cùng hợp tác để xây dựng gần 13.000 km cáp Internet biển giữa Los Angeles và Hồng Kông, cáp internet dài nhất và nhanh nhất qua Thái Bình Dương.

Dự án này là sự hợp tác giữa hai gã khổng lồ Internet, cũng như Pacific Light Data Communication và TE SubCom, hai công ty viễn thông, được xây dựng mục đích cải thiện tốc độ kết nối giữa hai châu lục.

Google và Facebook đã nhiều làn hợp tác cùng nhậu

Đó là một trong một số các tuyến cáp ngầm dưới biển khổng lồ mà Google và Facebook đã đầu tư trong khi họ cố gắng để tăng tốc độ và độ tin cậy của dịch vụ Internet của riêng họ. Cả hai cũng đang đầu tư mạnh vào các dự án để mang lại kết nối internet tới các khu vực xa xôi của thế giới với các dự án đầy tham vọng như bay không người lái internet năng lượng mặt trời và kinh khí cầu.

Google và Facebook cùng hợp tác xây dựng gần 13.000 km cáp Internet dưới biển

Dự án Pacific Light Cable Network (PLCN) dự kiến sẽ được sử dụng vào hè năm 2018, có công suất dự kiến 120 terabit mỗi giây. Đây là tuyến cáp internet xuyên Thái Bình Dương thứ 2 nhanh nhất hiện nay được xây dựng, hỗ trợ từ Google.

Cáp Internet dưới biển có hàng trăm loại

Trong khi đã có hàng trăm các loại cáp internet dưới đáy biển, công nghệ và viễn thông nhóm đang đầu tư mạnh vào những đường dài như người sử dụng internet ngày càng lệ thuộc vào các kết nối tốc độ cao và điện toán đám mây, trong đó thông tin phải được nhanh chóng chuyển tiếp giữa các máy tính và các trung tâm dữ liệu vật lý rất lớn.
Cũng như cải thiện tốc độ trực tiếp, đồng thời có nghĩa là độ tin cậy hơn cho người sử dụng Internet. Google, Microsoft và Amazon đang cạnh tranh quyết liệt trên thị trường điện toán đám mây phát triển nhanh chóng, cho phép các công ty thuê ngoài cơ sở hạ tầng đối với họ.

Pacific Light Cable Network (PLCN) là dự án cáp internet dưới biển của Google và Facebook

“PLCN sẽ mang lại độ trễ thấp hơn, bảo mật hơn và băng thông lớn hơn cho người sử dụng Google trong khu vực APAC,” Brian Quigley người đại diện Google cho biết.

Trong khi cả hai công ty Google và Facebook đều đã có mặt tại Hồng Kông thì với Trung Quốc họ lại không thể tiếp cận được, nơi này được chính phủ kiểm duyệt internet vô cùng chặt chẽ.

Advertisements